HOÀNG THÁI ANH QUỐC

Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh

7 điều cần ghi nhớ khi khởi nghiệp với 0 đồng

Khởi nghiệp là con đường đầy chông gai, thử thách, nó không chỉ đòi hỏi mỗi start-up phải có đầy đủ kiến thức về kinh doanh, thị trường mà còn phải có tâm lý vững vàng, kiên định trước mọi khó khăn. Để khởi nghiệp thành công đòi hỏi mỗi người phải chuẩn bị cho mình một nguồn lực tài chính hùng hậu. Vậy những người không có tiền phải làm sao? Trong bài viết “7 điều cần ghi nhớ khi khởi nghiệp với 0 đồng”, bạn sẽ có cách giải quyết cho riêng mình về vấn đề này.

1. Tìm một việc làm ổn định trước mắt

Khoảng thời gian 5 đến 10 năm là lộ trình ngắn nhất có thể để đạt tới thành công nếu bạn nuôi mộng làm giàu với số vốn ít ỏi hoặc tệ hơn là không có gì. Đơn giản vì không ai có thể giàu lên đột ngột hay nghiễm nhiên có một số tiền lớn rơi vào công việc kinh doanh của bạn. Tìm kiếm một việc làm trước mắt sẽ giúp bạn tận dụng được khoảng thời gian này cũng như tích góp thêm nguồn tài chính để trang trải cho cuộc sống.

khoi-nghiep-voi-0-dong 01

Ngoài ra, việc sớm chịu áp lực trong công việc hay điều hòa các mối quan hệ giữa sếp và đồng nghiệp là liều thuốc hiệu quả giúp bạn gia tăng sức bền cho công việc kinh doanh sau này. Đa số những người làm công ăn lương đều chỉ chú ý làm việc thật tốt, vượt kế hoạch để hưởng thêm phần trợ cấp mỗi tháng. Nhưng hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là trở thành một doanh nhân thành đạt. Do vậy, mỗi ngày hãy nhắc nhở bản thân rằng không chỉ cần giỏi về chuyên môn mà phải tìm được câu trả lười vì sao người giàu thành công, quan sát sự xoay chuyển của dòng tiền tệ hay luật cạnh tranh trên thương trường khốc liệt. Và sẽ chẳng có gì có thể làm khó bạn khi bắt tay trở thành một ông chủ với nguồn kiến thức và kỹ năng này.

2. Đừng bao giờ để mình thất nghiệp

Thất nghiệp đồng nghĩa với việc năng lực và những thế mạnh của bạn sẽ theo đó mà trở nên trì trệ, trong khi để trở thành người giàu có, bạn không được bỏ lỡ từng phút, từng giây. Thực tế cho thấy rằng những doanh nhân thành công luôn tự tạo áp lực cho mình nằng việc thức trắng hàng tháng trời để đề ra phương hướng, nghiệp vụ kinh doanh mới hay chỉ bỏ ra 2 tiếng để nghỉ ngơi và dành thời gian cho công việc mặc dù họ là những ông chủ không chịu sự điều khiển.

Nếu không làm việc trong một thời gian lâu dài, bạn sẽ ngày càng xa rời hơn với cuộc sống mưu sinh và ham muốn làm giàu hầu bao của mình. Do đó, dù công việc hiện tại không đủ hấp dẫn hay không phát huy được khả năng của bản thân, bạn cũng đừng vội xin nghỉ việc cho đến khi tìm được một công việc mới tốt hơn.

Nếu thật sự rơi vào bế tắc, cách tốt nhất là hãy trở thành ông chủ của chính mình. Trong khoảng thời gian tìm kiếm việc làm mới, hãy trau dồi thêm kiến thức làm giàu bằng cách đọc những cuốn sách về quản trị kinh doanh, kinh tế. Ít ra bạn cũng không bỏ phải khoảng thời gian này và nó sẽ có tác dụng trong tương lai. Đừng bao giờ chủ quan nghĩ rằng tất cả chỉ là vô nghĩa và tốn kém thời gian.

3. Biết chính xác mình là ai

Một doanh nhân thành công không chỉ bởi vì sự cố gắng không ngừng nghỉ của họ, mà mặt khác họ biết mình là ai và thế mạnh của mình là gì. Mỗi ngày bạn hãy dành ra từ 5 đến 10 phút để nhìn nhận những cố gắng của bản thân trong 24 giờ trôi qua, những điều đạt được và chưa đạt được.

 

Tự tin vào bản thân và luôn học hỏi thêm kiến thức

Tự tin vào bản thân và luôn học hỏi thêm kiến thức

Hàng tháng và hàng quý, hãy tổng kết lại để biết khả năng của mình đến đâu và mình cần phải cố gắng thêm bao nhiêu phần trăm nữa, bởi vì để làm giàu bằng con số 0 là cả một quá trình cố gắng không mệt mỏi với tất cả sức lực và khả năng tiềm ấn. Việc biết chính xác mình là ai không phải để khiến bạn trở nên tự ti hay ủ rũ mà ngược lại, đó là cách hiệu quả để bạn cân đối lại mục tiêu cũng như kế hoạch dài hạn một cách hợp lý.

4. Không bao giờ bỏ cuộc

Những người đứng trên đỉnh cao của tiền bạc và quyền lực không bao giờ biết nói bỏ cuộc trước thử thách khắc nghiệt mà luôn tìm cách tối ưu nhất để đương đầu với nó. Thử thách càng khó khăn bao nhiêu, ham muốn chiến thắng của họ sẽ càng lớn bấy nhiêu, và họ luôn tin rằng người khác nói bạn không thể làm được, thì bản thân bạn phải làm bằng được.

Không bao giờ bỏ cuộc

Không bao giờ bỏ cuộc

Đối với những người khởi nghiệp bằng con số 0, việc chấp nhận đi trên con đường làm giàu chông gai đã đủ để chứng tỏ bạn có một ý chí sắt đá, kiên trì. Do đó hãy phát huy nó. Khoảng thời gian làm giàu có thể kéo dài trong nhiều năm nhưng hãy kiên trì bởi vận tốt luôn đến một cách bất ngờ nhất. Nóng vội chỉ khiến cho bạn lãng phí những cố gắng trong suốt quá trình trước đó. Người xưa vẫn có câu “ Nghèo thì lâu nhưng giàu thì mấy chốc”, vì thế hãy cố gắng tới lúc chỉ cần nhấc vài bước chân là bạn có thể gia nhập giới thượng lưu.

5. Xây dựng mối quan hệ xã hội

Một thực tế trong thời đại thế giới phẳng mà ai cũng biết rằng việc duy trì các mối quan hệ xã hội, trợ giúp lẫn nhau chính là bí quyết thành công của bất kỳ chủ doanh nghiệp nào. Bạn sẽ không thể tự tin nói rằng bản thân không cần sự giúp đỡ của bất kỳ ai để gây dựng sự nghiệp. Nó không tồn tại theo nghĩa lợi dụng lẫn nhau hay phụ thuộc vào người khác, mà hoàn toàn là cách ứng xử thông minh của một doanh nhân giỏi nếu muốn phát triển công việc kinh doanh.

Nếu số vốn của bạn quá ít ỏi, cách tốt nhất là hãy bù trừ bằng cách thiết lập một mạng lưới quan hệ rộng khắp để bạn bè có thể tương trợ cho bạn lúc khó khăn. Đó sẽ là một mối quan hệ đôi bên có lợi, và bạn cũng sẽ đóng vai trò là vị cứu tinh của ai đó. “Nhân vô thập toàn”, dù bạn là người có bản lĩnh kinh doanh bẩm sinh đến cỡ nào cũng không thể tồn tại trong một mối quan hệ xã hội chật hẹp. Thường xuyên thăm hỏi và duy trì các mối quan hệ đó, biết đâu trong số đấy sẽ có người tâm huyết với kế hoạch làm giàu của bạn và bỏ ra một số tiền lớn để chung vốn kinh doanh.

6. Trải nghiệm cách làm giàu cho người khác

Cách học làm giàu khôn ngoan nhất mà không phải trả phí chính là giúp người khác làm giàu. Đơn giản như khi bạn là một nhân viên bình thường trong công ty, ngoài việc làm tốt phần việc được giao, hãy cố gắng dành thêm thời gian để tìm hiểu chiến lược phát triển của công ty, những gì mà công ty đã thực hiện được và đề xuất ý tưởng kinh doing cho cấp trên. Họ sẽ đánh giá rất cao sự cầu tiến của bạn.

khoi-nghiep-voi-0-dong 04

Và nếu đó là ý tưởng khả thi, rất có thể bạn sẽ được lựa chọn để trở thành cánh tay đắc lực của sếp. Khi hỗ trợ người khác làm giàu, bạn hãy nghĩ bản thân đang tìm cách kiếm thật nhiều tiền càng nhanh càng tốt cho chính mình, để có thể dần dần nếm trải những quy luật khốc kiệt trên thương trường. Đặc biệt hãy chú ý xem đồng tiền của người khác xoay vòng và nhân lên với bội số như thế nào khi được tung ra thị trường. Với cách quan sát đó bạn sẽ tích góp được một số vốn tương đối cũng như thừa kinh nghiệm và sự liều lĩnh cần thiết để bắt đầu công cuộc làm giàu cho chính mình.

7. Lên chiến lược kinh doanh

Khi khởi đầu với số vốn là 0, ngoài việc làm công ăn lương để tích lũy kinh nghiệm thì đó là khoảng thời gian để bạn có thể đánh giá khả năng bản thân sẽ có thể thành công ở lĩnh vực kinh doanh nào nhất. Đây là một bước quyết định quan trọng nên hãy dành thời gian 2-3 năm để tìm hiểu kĩ lưỡng. Hãy nhớ rằng số vốn của bạn là không nhiều nên không có chỗ cho những quyết định nóng vội khi chưa chuẩn bị sẵn sàng và tham khảo ý kiến của những cao thủ làm giàu đi trước.

Sau khi đã lựa chọn được lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, bạn hãy tập trung cao độ vào nhiệm vụ lên chiến lược và ý tưởng kinh doanh. Cần trau dồi kiến thức về ngành nghề đó và sử dụng Internet như một công cụ để tham khảo những ý tưởng kinh doanh độc đáo đầy hiệu quả trên khắp thế giới.

(Sưu tầm – học hỏi)

Comments

comments

© 2015 ~ https://www.hoangthaianhquoc.com ~ All Rights Reserved Frontier Theme